Forbes Coaches Council: 14 yếu tố phá hủy nỗ lực xây dựng và gắn kết đội nhóm

Các hoạt động team-building, khi được thực hiện đúng cách, là một cách tuyệt vời để thúc đẩy tinh thần và sự tin tưởng của nhân viên. Tuy nhiên, đôi khi những hoạt động này có thể tồi tệ hơn là không hiệu quả đơn thuần; “team-building” có thể trở thành một thảm họa thực sự nếu các nhà lãnh đạo không biết cách lập kế hoạch và triển khai các hoạt động này một cách hợp lý.

Có một số thành phần quan trọng cần thiết để đảm bảo sự thành công của các hoạt động team-building. Trớ trêu thay, một số điều mà các nhà lãnh đạo cố tình lựa chọn để kết hợp cuối cùng lại phản tác dụng trong việc củng cố đội nhóm. Dưới đây, 14 thành viên của Forbes Coaches Council, hội đồng các chuyên gia tư vấn về phát triển kỹ năng lãnh đạo và sự nghiệp, thảo luận về một số yếu tố không hữu ích, dù xuất phát từ chủ đích tốt, có thể phá hủy các hoạt động team-building và những gì các nhà lãnh đạo có thể làm để tránh được những vấn đề này.

 1. Dồn ép vào các tình huống không thoải mái

Việc “ép buộc” nhân viên vào những tình huống mà họ cảm thấy không thoải mái có thể đi ngược lại với tinh thần xây dựng nhóm. Trước tiên, các nhà lãnh đạo nên thăm dò ý kiến ​​của nhóm để tìm ra các hoạt động mà họ cảm thấy thoải mái, có nhiều sự kiện team-building chứa đựng các mối quan tâm của nhân viên và tạo ra các hoạt động tự chọn. – Luke Feldmeier, Online Leadership Training – Career and Leadership Accelerator for Engineers.

Ông Luke Feldmeier, Online Leadership Training – Career and Leadership Accelerator for Engineers

 1. Ít xuất hiện và giao tiếp kém

Ít xuất hiện và giao tiếp kém có thể phá hủy một đội nhóm. Hãy hiện diện và giao tiếp một cách có chủ đích. Làm điều này để nhóm của bạn thấy rằng bạn là người luôn hiện diện và giao tiếp tốt cũng như để thể hiện mong đợi của tất cả các thành viên trong tổ chức. Nếu bạn có xu hướng hướng nội nhiều hơn, hãy cố ý sắp xếp thời gian để hiện diện và thời gian để yên tĩnh nạp năng lượng. – Natasha Charles, Intuitive Coaching with Natasha Charles.

Bà Natasha Charles, Intuitive Coaching with Natasha Charles

 1. Xây dựng hoạt động nhóm dành riêng cho một thành viên

Xây dựng hoạt động team-building dành riêng cho một người trong nhóm không bao giờ là vui vẻ và có thể nhanh chóng biến thành một trải nghiệm khó chịu. Nếu bạn đang nghĩ đến việc phát triển cách thức mới để cả nhóm có thể xích lại gần nhau, hãy thử thảo luận với từng thành viên trước khi chốt ý tưởng để không ai cảm thấy bị bỏ rơi hoặc bị đánh giá bởi sở thích bên ngoài công việc của họ! – Felice Tilin, GroupWorksConsulting LLC.

 1. Thiếu các mục tiêu có tính kết nối rõ ràng

Team-building được thiết kế để xây dựng lòng tin và nâng cao mối quan hệ trong nhóm. Điều cần tránh ở đây là giả định mọi người đều cùng chung mục đích trong tâm trí và các mô hình tinh thần phù hợp. Thông thường, các thành viên trong nhóm được kỳ vọng sẽ thể hiện cái tôi và mong muốn tốt nhất của họ — những điều không nên được coi là hiển nhiên. Do đó, việc xây dựng các mục tiêu có tính kết nối rõ ràng là rất quan trọng. Nếu không, dễ có nguy cơ gây lãng phí thời gian. – Thomas Lim, Singapore Public Service, SportSG.

Ông Thomas Lim, Singapore Public Service, SportSG

 1. Dẫn dắt bằng cái tôi và thiếu sự nhạy cảm

Những nhà lãnh đạo thực hiện tất cả các hoạt động team-building có thể ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm này. Sự nhạy cảm là yếu tố quyết định thành công. Cái tôi quá lớn có thể phá hủy việc xây dựng lòng tin trong các hoạt động nhóm, vì vậy các nhà lãnh đạo phải sẵn sàng thừa nhận những vấp ngã trong sự nghiệp của họ, khiêm tốn chia sẻ hiểu biết của họ và thể hiện sự sẵn sàng học hỏi và phát triển theo quan điểm của người khác. Những người tổ chức phải chuẩn bị cho các nhà lãnh đạo động lực này. – Anne Jacoby, Spring Street Solutions Co.

Bà Anne Jacoby, Spring Street Solutions Co

 1. Khuyến khích cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh có thể làm suy yếu đáng kể mục tiêu của các hoạt động team-building, tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng hoàn thành. Bắt đầu với sự hiểu biết rõ ràng về mục tiêu của bạn, sau đó tạo ra một trải nghiệm sẽ giúp nhân viên của bạn phát triển những kỹ năng đó, sự thấu hiểu mong muốn hoặc mối quan hệ tin cậy sâu sắc. Sau đó, hãy đảm bảo tạo dựng cơ hội cho các cuộc trao đổi cá nhân và nhóm.  – Jonathan H. Westover, Utah Valley University & Human Capital Innovations, LLC.

Ông Jonathan H. Westover, Utah Valley University & Human Capital Innovations, LLC

 1. Giao tiếp thiếu hiệu quả và không đủ thông tin

Một trong những điều có thể phá hoại sự thành công của các hoạt động team-building là việc giao tiếp thiếu hiệu quả hoặc không đủ thông tin trước sự kiện. Hãy dành thời gian để hỏi ý kiến của các thành viên trong nhóm về những điều họ muốn trải nghiệm cùng nhau — chẳng hạn như đưa ra ba gợi ý để họ lựa chọn. Cho phép họ bày tỏ sở thích và tôn trọng lựa chọn của họ sẽ củng cố lòng tin và sự gắn kết. – Vered Kogan, Momentum Institute.

Bà Vered Kogan, Momentum Institute

 1. Lẫn lộn giữa ‘Làm việc nhóm’ với ‘Xã giao’

Do bản chất của các hoạt động trong quá trình team-building, đừng nhầm lẫn giữa “làm việc nhóm” với “xã giao”. Việc buộc nhân viên phải liên hệ với những người mà họ chỉ muốn coi như đồng nghiệp có thể làm gia tăng căng thẳng trong đội nhóm thay vì mang lại sự đoàn kết. – Andre Shojaie, City of Montreal.

Ông Andre Shojaie, City of Montreal

 1. Phán xét và/hoặc đánh giá những người tham gia

Các hoạt động team-building thành công là những kinh nghiệm được chia sẻ và nên kết hợp giữa ba yếu tố: vui vẻ, hợp tác và xây dựng kỹ năng. Không có gì phá hỏng tâm trạng hơn cảm giác bạn đang bị đánh giá hoặc bị phán xét. Đảm bảo rằng các thành viên biết điều này và cảm thấy thân thiết, kết nối với nhau ở mọi giai đoạn của hoạt động là rất quan trọng. – Rittu Sinha, The Balanced Bandwagon.

Bà Rittu Sinha, The Balanced Bandwagon

 1. Tập trung vào cạnh tranh thay vì làm việc cùng nhau

Tập trung vào cạnh tranh thay vì làm việc cùng nhau làm giảm hiệu quả của hoạt động team-building. Tôi đã thấy các nhà lãnh đạo có thiện chí thiết lập các hoạt động team-building, chẳng hạn như đua xe go-kart hoặc mô tô nước. Thật không may, chỉ một số ít thành viên thích thú các hoạt động này, trong khi phần lớn các thành viên trong nhóm xin rút. – Sandy Schwan, Evolving Strategies LLC.

Bà Sandy Schwan, Evolving Strategies LLC

 1. “Nhét mọi người vào hộp và dán nhãn cho họ”

“Tránh nhét mọi người vào hộp và dán nhãn”. Sử dụng bản đánh giá tính cách là một công cụ tuyệt vời để giúp nhóm hiểu được sở thích hoặc “điểm xuất phát” của nhau nhưng tuyệt đối không được sử dụng để “gắn nhãn” các thành viên trong nhóm là X hoặc Y. Làm như vậy, bạn không thể nắm bắt được hết vẻ đẹp và sự phong phú trong tính cách của mỗi người. Thay vào đó, hãy sử dụng nó như một công cụ để bạn có thể kết nối hiệu quả hơn với mọi người. – Kristy Busija, Next Conversation Coaching, LLC.

 1. Không thể thêm (hoặc từ chối) bất kỳ thành viên nào trong nhóm

Điều “không nên” quan trọng khi tham gia các hoạt động team-building là không thể thêm (hoặc từ chối) bất kỳ thành viên nào trong nhóm tham gia các hoạt động. Tôi thường thấy các nhà lãnh đạo đầu tư vào team-building nhưng bản thân họ lại không tham gia. Bất kỳ suy nghĩ “cái này dành cho họ, chứ không phải cho chúng tôi” sẽ phá hoại tinh thần xây dựng nhóm. Các nhà lãnh đạo cao cấp nhất của đội nhóm phải tham dự và tích cực tham gia. – Jeff Klubeck, Get A Klu, Inc.

Ông Jeff Klubeck, Get A Klu, Inc

 1. Tổ chức hoạt động team-building vào cuối tuần hoặc ngày lễ

Ngay cả các hoạt động team-building tốt nhất được tổ chức trong các khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng đẹp nhất cũng không thành công nếu diễn ra vào cuối tuần hoặc ngày lễ. Vì vậy, đừng bao giờ tổ chức các hoạt động team-building vào ngày không phải ngày làm việc. Ngay cả khi bạn đưa nhân viên của mình đến một địa điểm độc lạ và cho họ tắm mình trong các món ăn ngon, rượu đắt tiền sau các hoạt động, họ cũng không muốn hy sinh một ngày nghỉ cho việc đó. – Vinesh Sukumaran, Vinesh Sukumaran Consulting.

Ông Vinesh Sukumaran, Vinesh Sukumaran Consulting

 1. Không tham gia vì những phiền toái nhỏ nhặt bên ngoài

Bởi vì chúng ta đang sống trong một thế giới của sự sao nhãng cả trong công việc lẫn cuộc sống cá nhân, đôi khi những điều nhỏ nhặt thường chính là thứ ảnh hưởng đến việc tham gia hoạt động team-building của các thành viên. Trừ khi chuẩn bị đi vào rừng, bạn có thể cần đặt điện thoại di động vào một cái thùng ở cửa để tập trung vào team-building. Cố gắng không để thành viên trong nhóm rời khỏi bởi bất kỳ sự phân tâm nào không phải là trường hợp khẩn cấp thực sự. Hãy tham gia. – John M. O’Connor, Career Pro Inc

Ông John M. O’Connor, Career Pro Inc

Nguồn: Forbes

Related Posts
Nâng tầm lãnh đạo để thu hút nhân tài trong thời đại VUCA

Chủ đề “Lãnh đạo và thu hút nhân tài” chưa bao giờ giảm sức hút, thậm chí càng được quan Read more

Trở thành nhà quản lí chuyên nghiệp cùng Neomanager

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay khi tuyển dụng ứng viên đều đặt sự chuyên nghiệp lên hàng đầu. Read more

Thắp lửa nhân viên

Chọn tiêu đề giật tít, Hội thảo trực tuyến “Nhân viên nghèo động lực, sếp hay buồn bực” diễn ra Read more

7 Thách thức các quản lí mới thường phải đối mặt và cách vượt qua chúng (Phần I)

Đây là một báo cáo đáng chú ý - theo nghiên cứu của công ty tư vấn nhân sự DDI, Read more