Nâng tầm lãnh đạo để thu hút nhân tài trong thời đại VUCA

Chủ đề “Lãnh đạo và thu hút nhân tài” chưa bao giờ giảm sức hút, thậm chí càng được quan tâm mạnh mẽ trong bối cảnh nhiều biến động như hiện nay.

Liên quan đến chủ đề này, có nhiều cách tiếp cận khác nhau, cả truyền thống lẫn hiện đại, cả lý thuyết lẫn thực hành. Bài viết này tổng hợp những chia sẻ về lãnh đạo và thu hút nhân tài trong bối cảnh VUCA của ông Dương Trọng Tấn, người sáng lập Chương trình đào tạo Quản lý kiểu mới NeoManager.

Hiểu thế nào về lãnh đạo và quản lí?

Khi đề cập tới lãnh đạo và quản lí, một số câu hỏi chủ chốt thường được đặt ra như: Tại sao có người làm chuyên môn tốt nhưng khi chuyển sang làm quản lí thì lại rất kém? Tại sao có người làm trưởng nhóm tốt nhưng khi thăng giám đốc thì lại không hoàn thành nhiệm vụ? Tại sao có lãnh đạo sau khi nghỉ công ty vẫn phát triển tốt, còn có người thì không thể rời ghế được? Có con đường nào khả dĩ nâng tầm năng lực lãnh đạo được không?

Chúng ta đang sống trong thời đại VUCA (viết tắt của Volatility – biến động, Uncertainty – không chắc chắn, Complexity – phức tạp và Ambiguity – mơ hồ) – Covid xuất hiện lại càng chứng minh cho sự biến động, không chắc chắn, phức tạp và mơ hồ của thời đại này.

Chính trong bối cảnh này, chúng ta càng cần nhiều hơn nữa những nhà lãnh đạo giỏi để dẫn dắt, thúc đẩy và kiến tạo nhiều kết quả tốt hơn, đặc biệt là việc thu hút nhân tài cho tổ chức.

Ông Dương Trọng Tấn là người sáng lập Chương trình đào tạo Quản lý kiểu mới NeoManager.

Là một chuyên gia về quản trị và giáo dục, ông Tấn cũng là tác giả và đồng tác giả của nhiều cuốn sách như “Cẩm nang Scrum”, “Linh hoạt và tinh gọn”, “Được việc: Bí kíp làm nhân viên bình thường”…

Hiện ông là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổ hợp Công nghệ giáo dục và đào tạo Agilead Global.

Nhưng Lãnh đạo và Quản lí khác nhau như thế nào? Theo nghiên cứu về “Các nguyên tắc quản trị” của Đại học Rice, Hoa Kỳ thì: Lãnh đạo là quá trình một người tạo ảnh hưởng lên người khác để đạt được mục tiêu của tổ chức.

Các hoạt động bao gồm truyền lửa, định hướng, thuyết phục người khác và tạo lập tầm nhìn chung. Trong khi đó, quản lí là nghệ thuật hoàn thành công việc thông qua nỗ lực của người khác.

Các hoạt động quản lí bao gồm P.O.C.L: lập kế hoạch, tổ chức, và kiểm soát hoạt động của các yếu tố cơ bản (con người, vật liệu, máy móc, phương pháp, tiền bạc, thị trường), cung cấp định hướng và điều phối, dẫn dắt nỗ lực của con người để đặt được mục tiêu của tổ chức.

Trong cuốn sách bán chạy “Trillion Dollar Coach: The leadership playbook of Silicon Valley’s Bill Campbell” (tạm dịch là: Nhà huấn luyện nghìn tỉ đô Bill Campbell của Silicon Valley), bộ ba tác giả Eric Schmidt, Jonathan Rosenberg và Alan Eagle đã nhấn mạnh sự liên hệ giữa lãnh đạo và quản lí khi dẫn chứng: “Steve (nhà sáng lập Apple) đã không thể trở thành nhà lãnh đạo tốt cho tới khi anh ấy thạo việc quản lí.”

Jim Collins – chuyên gia tư vấn quản lý tài năng và từng giảng dạy tại Trường kinh doanh Stanford, trong quyển sách “Từ tốt đến vĩ đại”, đã chia năm cấp độ lãnh đạo từ thấp đến cao gồm: Cá nhân có năng lực, Thành viên có đóng góp, Giám đốc có năng lực, Nhà lãnh đạo hiệu quả, Lãnh đạo cấp độ 5.

Nhà lãnh đạo hiệu quả phải là người thúc đẩy sự tận tụy, nhiệt tình và theo đuổi một tầm nhìn rõ ràng, thuyết phục, tạo động lực cho những tiêu chuẩn hoạt động cao hơn.

Muốn nâng tầm lãnh đạo lên cấp độ 5, cá nhân sẽ cần xây dựng sự vĩ đại bền vững thông qua sự kết hợp đầy nghịch lí giữa bản tính khiêm nhường và quyết tâm trong công việc. 

Peter Drucker, một học giả uy tín khác, có ảnh hưởng trong nghiên cứu quản trị hiện đại, định nghĩa 09 đặc điểm của nhà lãnh đạo thành công bao gồm: Biết đâu là việc cần hoàn thành; Biết điều gì tốt cho tổ chức; Kế hoạch hành động cụ thể, rõ ràng; Chịu trách nhiệm về quyết định của mình; Chịu trách nhiệm trong mọi tình huống giao tiếp; Tập trung vào cơ hội thay vì vấn đề; Điều hành các cuộc họp mang lại hiệu quả cao; Nghĩ “chúng ta” thay vì “tôi”; Lắng nghe trước tiên, nói cuối cùng. 

Nâng tầm lãnh đạo để thu hút nhân tài như thế nào? – Hãy lãnh đạo bằng thực lực chứ không phải chức vị; thực lực được phát triển thông qua việc học và thực hành liên tục.

Lãnh đạo cấp độ nào cần nâng lực cấp độ đó, phải cập nhật liên tục không ngừng. Bốn nhân tố căn cơ đối với nhà lãnh đạo là Tư duy, Tri thức, Nguồn lực và bối cảnh, Lối sống. 

Về Tư duy: Nhà lãnh đạo tin vào điều gì? Phụng sự ai/ Phung sự điều gì? Có sứ mệnh gì/ Có mục đích nào? 

Về Tri thức: Nhà lãnh đạo hiểu biết và thành thục việc quản lí bản thân rồi mới đến dẫn dắt đội nhóm, tổ chức và xã hội. 

Về Nguồn lực và bối cảnh: Nhà lãnh đạo phát triển doanh nghiệp có ý thức, kinh doanh cùng mang lại lợi ích cho các bên bao gồm nhân viên, nhà cung ứng, nhà đầu tư, khách hàng, cộng đồng và môi trường. 

Về Lối sống: Nhà lãnh đạo sống kiểu kiến tạo, bắt đầu bằng đích đến, ưu tiên điều quan trọng, thấu hiểu, cùng tạo cách mới, làm mới bản thân, phản tư mỗi ngày, biết ơn mỗi ngày. 

Bài viết được tổng hợp từ những chia sẻ của ông Dương Trọng Tấn tại Hội thảo mang chủ đề “Nâng tầm lãnh đạo – Thu hút nhân tài” nằm trong chuỗi sự kiện “Nhà quản lý mới thế kỷ XXI” do Học viện Agile tổ chức.

Hội thảo trực tuyến “Nâng tầm lãnh đạo – Thu hút tài năng” diễn ra trong chuỗi sự kiện “Nhà quản lí mới thế kỉ XXI” được tổ chức hàng tuần bởi NeoManager, Học viện Agile – một chương trình phát triển năng lực quản trị và lãnh đạo thực chất theo phương pháp học tập chuyển hóa hiện đại kết hợp giữa tự học trực tuyến và hội thảo huấn luyện, đọc sâu và thử nghiệm, phản tư. Thông tin chi tiết được đăng tải tại website: www.neomanger.vn (Khai giảng hàng tháng). 

 

Related Posts
Trở thành nhà quản lí chuyên nghiệp cùng Neomanager

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay khi tuyển dụng ứng viên đều đặt sự chuyên nghiệp lên hàng đầu. Read more

Thắp lửa nhân viên

Chọn tiêu đề giật tít, Hội thảo trực tuyến “Nhân viên nghèo động lực, sếp hay buồn bực” diễn ra Read more

7 Thách thức các quản lí mới thường phải đối mặt và cách vượt qua chúng (Phần I)

Đây là một báo cáo đáng chú ý - theo nghiên cứu của công ty tư vấn nhân sự DDI, Read more

7 Thách thức các quản lí mới thường phải đối mặt – và cách vượt qua chúng (Phần II)

4. Luôn cho rằng mình đúng Hầu hết các nhà quản lí mới đều là những cá nhân có đóng Read more