Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay khi tuyển dụng ứng viên đều đặt sự chuyên nghiệp lên hàng đầu. Vậy chuyên nghiệp là gì? Làm thế nào để trở thành nhà quản lí chuyên nghiệp mà không phải mày mò, lãng phí cơ hội trong nhiều năm cho những quản lí tay ngang?

Bài viết này tổng hợp những chia sẻ của anh Phạm Anh Đới, CEO của Học viện Agile đang triển khai chương trình NeoManager – Nhà quản lí mới thế kỉ XXI.  

Chuyên nghiệp là gì? Theo Từ điển Collins, những người chuyên nghiệp đang làm những công việc đòi hỏi học vấn hoặc đào tạo bài bản. Khi sử dụng thuật ngữ “chuyên nghiệp”, bạn muốn miêu tả những người làm một thứ cụ thể để tìm kiếm thu nhập hơn là một sở thích.

Một người có thái độ chuyên nghiệp sẽ thể hiện tốt lên mỗi ngày, có những nền tảng thói quen tốt và tập trung vào sự ổn định. Điều gì đang ngăn cản chúng ta trở thành nhà quản lí chuyên nghiệp? Quản lí không là “cái túi của kẻ ăn mày” theo nghĩa chúng ta cứ cóp nhặt mọi kĩ thuật.

Nhìn từ trên cao, một thành phố trông rất lộn xộn nếu không có quy hoạch tổng thể, thiết kế toàn cảnh. Quản lí là một hệ thống khoa học, như một ngôi nhà có kiến trúc mà triết lí hoạt động chính là nền móng vững chắc. 

Triết lí Agile đã và đang được nhắc đến, thảo luận nhiều trong thời đại VUCA hiện nay (viết tắt của Volatility – biến động, Uncertainty – không chắc chắn, Complexity – phức tạp và Ambiguity – mơ hồ).

Các nhà quản lí thời đại VUCA sẽ cần agile khi phải đối mặt với nhiều thách thức hơn bao giờ hết. Tham khảo Từ điển Năng lực lãnh đạo Harvard, Chương trình đào tạo NEOMANAGER đã đề xuất Khung năng lực nhà quản lí thế kỉ XXI gồm 25 năng lực cụ thể. Hàng trăm kỹ thuật được đào tạo có thể dùng được ngay như Giao tiếp, Thương lượng, Kaizen, Huấn luyện theo mô hình GROW, Tư duy rành mạch, Đọc sách…

Chương trình NEOMANAGER nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự học và phản tư, và hơn thế, việc tự học và phản tư cần được bồi đắp một cách đúng đắn và liên tục đúng cách.

Mỗi tuần, một người quản lí hãy rèn luyện ngũ hành, cụ thể học một khoá online, đọc một chương sách, làm một thử nghiệm, đến một phiên gặp gỡ bạn học và đặt một câu hỏi. 

Anh Phạm Anh Đới tốt nghiệp Cử nhân Khoa học máy tính và Thạc sĩ Kĩ thuật phần mềm chuyên Quản trị dự án cùng các chứng chỉ quốc tế về Scrum và Agile. Anh đã giúp cho hơn 3.000 quản lí tay ngang, đào tạo và huấn luyện cho hơn 100 doanh nghiệp.

“Là quản lí, đừng mãi là tay ngang” không chỉ là một thông điệp của anh mà phía sau đó, còn là một hành trình của Học viện Agile do chính anh đồng sáng lập.

Với một ước mơ “Một Việt Nam năng suất và đổi mới sáng tạo”, Học viện Agile tiên phong trong việc phát triển, đào tạo và huấn luyện triết lý, cách thức Agile.

Chương trình NEOMANAGER của Học viện Agile đã và đang tạo ra một sự chuyển hoá agile. 14 khoá học chất lượng cao được đóng gói trên nền tảng số đi kèm với 14 buổi học hàng tuần với các chuyên gia, nhà quản lý kinh nghiệm. Chương trình kéo dài trong 3,5 tháng góp phần phát triển sự chuyên nghiệp, nâng tầm quản lí cho học viên, và được khai giảng hàng tháng: http://neomanager.vn

Related Posts
Nâng tầm lãnh đạo để thu hút nhân tài trong thời đại VUCA

Chủ đề “Lãnh đạo và thu hút nhân tài” chưa bao giờ giảm sức hút, thậm chí càng được quan Read more

Thắp lửa nhân viên

Chọn tiêu đề giật tít, Hội thảo trực tuyến “Nhân viên nghèo động lực, sếp hay buồn bực” diễn ra Read more

7 Thách thức các quản lí mới thường phải đối mặt và cách vượt qua chúng (Phần I)

Đây là một báo cáo đáng chú ý - theo nghiên cứu của công ty tư vấn nhân sự DDI, Read more

7 Thách thức các quản lí mới thường phải đối mặt – và cách vượt qua chúng (Phần II)

4. Luôn cho rằng mình đúng Hầu hết các nhà quản lí mới đều là những cá nhân có đóng Read more