5 đặc điểm quyết định làm nên một đội nhóm chiến thắng: Bài học từ môn bóng bầu dục Mỹ

Mùa giải NCAA và vòng loại trực tiếp NFL năm 2022 đã mang đến sự phấn khích cho những người hâm mộ bóng bầu dục. Ngay cả những người không hâm mộ cuồng nhiệt cũng đồng ý rằng các trận đấu năm nay là một trong những mùa giải hay nhất mà họ từng chứng kiến. Sự phấn khích và hồi hộp thật không thể (nào) tin được; một số trận đấu vô cùng “cân não”, khi đội thắng chỉ được xác định trong giây cuối cùng của hiệp đấu chính thức hoặc trận đầu tiên của hiệp phụ. Trong khi chỉ có một đội đi tiếp, tỷ số cuối cùng không nói lên tất cả. Mỗi đội vẫn là người chiến thắng vì họ đã chơi như những nhà vô địch và thể hiện năm thuộc tính quan trọng của một đội chiến thắng.

Mỗi đội đều là người chiến thắng vì họ đã chơi như nhà vô địch

Khi tôi và con gái tham dự giải đấu Rose Bowl, chúng tôi nghĩ rằng bóng bầu dục không thể tốt hơn được nữa. Ngay lập tức được mệnh danh là một trong những giải bóng bầu dục đại học hay nhất từ ​​trước đến nay, sự hồi hộp, kịch tính, căng thẳng, thất vọng, tất cả đều được làm nổi bật với những trận đấu phấn khích trong suốt bốn quý. Sau đó đến vòng loại trực tiếp NFL, và chuyến đi tàu lượn siêu tốc bắt đầu lại từ đầu. Quả là một thời kỳ huy hoàng với người hâm mộ – được thưởng thức những màn trình diễn tuyệt vời về việc sát cánh cùng nhau như một đội chiến thắng – tất cả hòa làm một!

Các đội nhóm kinh doanh có thể học hỏi nhiều điều từ thế giới bóng bầu dục. Dưới đây là năm thuộc tính quan trọng của một đội có thể áp dụng cho cả bóng bầu dục và kinh doanh.

  1. Niềm tin 

Trong kinh doanh, cũng như trong thể thao, các thành viên trong nhóm phải tin tưởng vào chính mình. Niềm tin là mỏ neo của thành công. Mỗi thành viên phải hiểu lý do tại sao và tự tin vào bản thân là điều tối quan trọng để đạt được kết quả mong muốn. Khi được phỏng vấn, nhiều cầu thủ đã dẫn giải với niềm tin rằng họ là cầu thủ phù hợp với nhiệm vụ và khi có cơ hội, họ sẽ chuyển hóa. Một số người tuyên bố, “Tôi biết tôi có thể khiến điều đó xảy ra khi đến lúc cần thể hiện.” Để trở thành một đội chiến thắng, các thành viên phải tin tưởng vào sứ mệnh, biết họ xứng đáng với vị trí của mình và cảm thấy mình thuộc về. Hãy tin tưởng vào bản thân và đội nhóm.

Hãy tin tưởng bản thân và đội nhóm

  1. Luyện tập

Luyện tập là điều cơ bản để đứng đầu trò chơi. Các thành viên trong nhóm nói về việc luyện tập để trở thành người giỏi nhất. Đào tạo để rèn luyện kỹ năng của họ cho các vai trò được chỉ định và nỗ lực của họ thể hiện qua màn trình diễn của đội trong các trận đấu. Họ đã được chuẩn bị tốt và đủ linh hoạt để triển khai một lối chơi đã được điều chỉnh khi chiến thuật trận đấu thay đổi. Nguyên tắc luyện tập tương tự cũng được áp dụng trong một tổ chức. Mọi người phải hiểu cơ chế vị trí của họ và chuyển giao trong suốt khoảng thời gian biến động. Luyện tập sẽ hoàn thiện trình độ triển khai của bạn và cho phép bạn linh hoạt khi cần thiết.

  1. Sự kiên cường

Như tôi đã đề cập, các trận đấu kết thúc với tỷ số chênh lệch đến giây cuối cùng. Một số tỷ số đã lên tới trên 70 điểm giữa hai đội. Khi trận đấu có vẻ ảm đạm với một trong hai đội, họ vẫn không bỏ cuộc. Mỗi đội đều chơi để giành chiến thắng đến cùng với quyết tâm “còn nước còn tát” cho đến khi kết thúc!” Sự kiên cường đó cũng chính là điều tạo nên những công ty vĩ đại. Khi tình hình có vẻ ảm đạm đối với các công ty như IBM, Staples, FedEx, JC Penney và nhiều công ty khác, họ vẫn có thể phục hồi một phần nhờ vào sự bền bỉ của đội ngũ nhân viên. Sự kiên cường không nên bị đánh giá thấp.

Hãy luôn chiến đấu tới cùng

  1. Khao khát

Trong cả kinh doanh và bóng bầu dục, khi bạn tham gia một đội, mục tiêu là đạt được mục tiêu chung của cả đội; nhưng các thành viên cũng có những mong muốn cá nhân. Mỗi đội đều có đam mê và quyết tâm giành chiến thắng trong các trận đấu đó. Tuy nhiên, mỗi cầu thủ lại có động lực riêng để thúc đẩy ham muốn của họ, như là giấc mơ bị trì hoãn, một trận thua gần đây, khiến ai đó tự hào hay bất cứ mục tiêu cá nhân nào; tuy nhiên, để đội thành công, các thành viên phải có khát khao chiến thắng. Trích lời tác giả Les Brown, “bạn phải khát khao.”

  1. Tin cậy

Các cầu thủ tin tưởng huấn luyện viên phát triển chiến lược trận đấu và trao đổi với các trưởng nhóm, tiền vệ chính về cách hướng dẫn cả đội, đồng thời các huấn luyện viên cũng tin tưởng những người mà họ giao trọng trách. Mọi người đều tin tưởng lẫn nhau, tin vào khả năng của mình và khả năng của đồng đội. Điều này cũng đúng trong kinh doanh. Lãnh đạo và nhân viên phải tạo ra một văn hóa được xây dựng dựa trên lòng tin với nhau. Nền văn hóa tin tưởng đó có thể tạo ra và khuếch đại niềm tin rằng kiến ​​thức, khả năng và kỹ năng cần thiết của nhóm đang hiện hữu.

Xây dựng văn hóa đội nhóm dựa trên niềm tin

Năm thuộc tính quan trọng này bắt nguồn từ tầm nhìn, sứ mệnh và kết quả chung để đạt được thành công. Mặc dù bảng điểm cho thấy đội nào sẽ đi tiếp vào vòng tiếp theo, các đội vừa thể hiện chung vừa thể hiện riêng những thuộc tính chiến thắng sẽ dẫn họ đến thành công tốt đẹp trong tương lai. Dù trên sân bóng hay ở nơi làm việc, bất kỳ đội nào cũng có thể học hỏi và làm theo năm thuộc tính chính này. Không phải lúc nào bạn cũng có điểm số cao nhất, nhưng bạn sẽ biết mình đang ở trong một đội chiến thắng, nơi mỗi thành viên đều cống hiến hết mình.

Tác giả: Janet Miller Evans

Nguồn: Forbes

Related Posts
Nâng tầm lãnh đạo để thu hút nhân tài trong thời đại VUCA

Chủ đề “Lãnh đạo và thu hút nhân tài” chưa bao giờ giảm sức hút, thậm chí càng được quan Read more

Trở thành nhà quản lí chuyên nghiệp cùng Neomanager

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay khi tuyển dụng ứng viên đều đặt sự chuyên nghiệp lên hàng đầu. Read more

Thắp lửa nhân viên

Chọn tiêu đề giật tít, Hội thảo trực tuyến “Nhân viên nghèo động lực, sếp hay buồn bực” diễn ra Read more

7 Thách thức các quản lí mới thường phải đối mặt và cách vượt qua chúng (Phần I)

Đây là một báo cáo đáng chú ý - theo nghiên cứu của công ty tư vấn nhân sự DDI, Read more